Tháng Giêng thì gia chủ có nên làm nhà không?

Tháng Giêng thì gia chủ có nên làm nhà không?

Mọi người thường đặt câu hỏi: Tháng Giêng có nên làm nhà không? Vì có quan niệm cho rằng nên kiêng động thổ xây nhà, sửa nhà đầu năm, vậy điều này có đáng tin không? Thực hư ra sao, kiến trúc Vinh Gia Phát sẽ giải thích tường tận, rõ ràng và sẽ cung cấp cho các bạn những thông tin quan trọng về thời điểm phù hợp nhất trong năm để xây những mẫu biệt thự đẹp qua bài viết này.

Người ta vẫn nói “có thờ có thiêng có kiêng có lành”, đặc biệt trong chuyện chọn thời gian xây nhà, động thổ, có những điều thuộc về tâm linh, phong thủy ảnh hưởng to lớn đến đời sống mà nhất định chúng ta phải chú ý và thận trọng, bất kể quy mô là những mẫu thiết kế biệt thự 1 tầng phong cách đồng quê mộc mạc 220m2 hay những mẫu biệt thự 3 tầng 300m2 sang trọng, tuy nhiên hiện nay có những quan niệm ứng xử không chính xác và không có căn cứ vì nó không thuộc về chuyên môn xây dựng hay phong thủy gì mà đa phần liên quan đến nếp sống nghĩ lâu ngày thành quen của cộng đồng, dân cư, điển hình như việc thắc mắc tháng Giêng có nên làm nhà không ? Mặc dù vậy cũng không tự nhiên vô cớ mà người ta băn khoăn về vấn đề này. Chúng tôi xin giải thích tường tận như sau:

Tháng Giêng có nên làm nhà không?

Kiêng kỵ xây nhà tháng Giêng là do nếp nghĩ, thói quen biến thành quan niệm chứ không đúng khoa học

Thực tế, các doanh nghiệp xây dựng nước ngoài có thấy ai nói kiêng kỵ gì đâu, chỉ có thầu và nhân công nhỏ lẻ của Việt Nam mới có “nếp nghĩ” này. Mặt khác, trong tất cả các tài liệu phong thuỷ chính thống Đông lẫn Tây không hề có kiêng kỵ làm nhà hai năm hay kiêng khởi công đầu năm gì cả, chỉ có chọn năm tháng ngày giờ khởi công sao cho hợp tuổi gia chủ mà thôi. Còn nhà làm xong lúc nào thì chọn ngày tháng tốt để nhập trạch, dọn vào lúc đó, quyền biến tuỳ theo hoàn cảnh, không hợp tuổi thì mượn tuổi, khá linh hoạt.

Những nhiều người vẫn thường cho rằng, đầu năm không nên làm nhà vì hay gặp xui xẻo cho cả năm, tốt nhất nên để giữa năm hoặc cuối năm hãy làm. Suy nghĩ kiêng xây nhà tháng giêng này do đâu mà có?

Xét ở góc độ phong thủy, đây là quan điểm tưởng đúng nhưng khi phân tích ra lại thấy nhiều điểm bất hợp lý.

Xưa nay, không ít người dân rất sợ những việc như đổ vỡ hay đập phá trong những ngày đầu năm mới vì cho rằng sẽ giông cả năm. Nhưng thực ra, việc đập cũ, xây mới lại là điều khác. Thậm chí đây là điều khuyến khích hơn là kiêng kỵ. Bởi xét ra, so với việc khởi công vào giữa năm và cuối năm, làm nhà đầu năm giúp tiết kiệm được thời gian từ đó tiết kiệm được chi phí làm nhà.

Các cụ thường nói tháng giêng là tháng ăn chơi: theo lịch âm thì tháng này thường là tháng thưởng tết, về quê ăn tết…. đây là một trong những công việc nóng nhất của những người lao động hay chủ doanh nghiệp xa quê mỗi năm. Còn về phía chủ nhà thì họ luôn muốn kết thúc mọi việc vào cuối năm cũ để sang năm mới luôn được thảnh thơi keo theo việc chay đua với thời gian trước tết cho xong mọi việc từ việc sửa nhà cho đến hoàn thiện ngôi nhà, nhà nào lớn quá không còn đủ thời gian thì họ cũng cố gắng làm gấp rút cho xong phần thô cuối năm, Vì vậy tháng giêng có nên làm nhà không là phụ thuộc và mong muốn của gia đình và xem tháng đó có hợp với tuổi làm nhà hay không chứ không bắt buộc kiêng kị.

Phụ thuộc vào khí hậu và điều kiện xã hội, thì thời điểm này là thời điểm Lập Xuân, khí trời khá lạnh, ẩm ướt, nhất là ở khu vực miền Bắc và miên Trung, chính vì thế phần lớn các thợ thường ngại đầu năm phải khởi tạo đào bớn đất làm móng trong lúc lạnh giá. Còn ở miền Nam thì tuy có khí hậu nắng ấm hơn nhưng cư dân ở đâu họ lại có đặc trưng văn hóa riêng của mình “cầu dừa đủ xài”, ăn ở phóng khoáng, ai sao mình vậy… chính vì thế nê họ từ thầu đến thợ đều trong ngóng vào thiên nhiên, nhin ra xã hội, ai ai họ cũng ngại thay đổi, ngại phải đụng trạm vào đầu năm làm lại nhà cửa, sửa chữa nhà cửa vào đầu năm. Vậy có nên xây nhà tháng giêng không?

Trong tất cả các tài liệu phong thuỷ chính thống không hề có kiêng kỵ khởi công đầu năm, chỉ có chọn năm tháng ngày giờ khởi công sao cho hợp tuổi gia chủ mà thôi. Cho nên việc kiêng kỵ làm nhà đầu năm đa phần là liên quan đến nếp nghĩ lâu ngày thành quen của cộng đồng, dân cư.

 

Tháng Giêng có nên làm nhà không là phụ thuộc vào tuổi làm nhà của gia chủ

Nếu có điều kiện, các gia đình hoàn toàn có thể xây nhà vào bất cứ thời điểm nào trong năm, kể cả việc làm nhà tháng giêng, có chăng chỉ nên kiêng làm vào tháng Bảy âm lịch (tháng “cô hồn” kiêng làm các việc lớn).

Để việc làm nhà được thuận lợi, điều quan trọng là người đứng ra xây nhà phải được tuổi làm nhà, xem xét thật kỹ ngày giờ khởi công và điều quan trọng nhất vẫn là khi thiết kế phải chú trọng đến yếu tố phong thủy như việc bố trí cổng, cửa, bếp, phòng ngủ…

Vậy nên xây nhà vào tháng nào trong năm?

Việc chọn thời điểm xây nhà trong năm phụ thuộc vào tuổi và cả điều kiện thời tiết có lợi cho công trình

– Việc chọn thời điểm xây nhà trong năm phụ thuộc vào việc xem tuổi của gia chủ, xem ngày giờ hoàng đạo để chọn được thời gian phù hợp nhất.

Không ít người băn khoăn không biết nên xây nhà vào mùa mưa hay mùa khô? Trong đó đa số quan điểm cho rằng nên chọn mùa khô để đặt những viên gạch đầu tiên. Tuy nhiên, theo nhiều chuyên gia trong lĩnh vực xây dựng thì quan điểm không hoàn toàn chính xác. Đây cũng chính là nguyên nhân khiến nhiều người thắc mắc tháng giêng có nên làm nhà không vì thời tiết tháng giêng còn lạnh và khô hanh.

– Cụ thể, xây nhà vào mùa mưa có lợi thế là giúp chủ nhà kiểm tra tốt hơn một số công đoạn của thợ xây dựng mà vào lúc trời khô ráo khó chính xác. Chẳng hạn như tô tường (trong và ngoài), chống thấm và bả mastic sơn nước, nếu chủ thầu làm ẩu thì chỉ sau một trận mưa sẽ thấy “hậu quả” ngay.

Xây nhà và sửa nhà tháng Giêng tùy theo mong muốn của gia chủ

– Ngoài ra, khi xây và tô tường luôn cần tưới nước ướt tường, nếu thợ làm ẩu hoặc không chú trọng đến khâu làm ướt gạch thì trời mưa làm gạch ướt sẽ giúp cho việc xây tô dễ hơn.

– Không những thế, vào mùa mưa thời tiết thường mát mẻ hơn nên các công đoạn nóng và bụi cũng đỡ vất vả (ví dụ tô trát tường ngoài, lợp mái, nhất là bả mastic, sơn nước sẽ đỡ bụi hơn mùa khô nhiều).

– Ngược lại, vào thời điểm trời nắng gắt, thợ xây sẽ phải thường xuyên tưới nước để tránh thoát ẩm ở bề mặt bê tông. Trong mùa mưa, việc chống thấm cũng dễ kiểm tra và thực hiện theo kiểu cho thấm no để không còn thấm được nữa nên khả năng chống thấm cũng tốt hơn.

– Đặc biệt, trong công tác hoàn thiện như lợp mái hoặc sân vườn, mùa mưa sẽ giúp chủ nhà có thể xem xét toàn diện chất lượng như ngói có bị dột không (trước khi đóng trần) hoặc hệ thống tưới và thoát nước trong sân vườn hồ cảnh có được thông suốt hay bị ứ đọng.

=> Như vậy thời điểm thích hợp làm nhà là từ tháng 8 đến tháng 12 vì đây là lúc gần cuối mùa mưa và thời gian nắng gắt cũng không gây quá nhiều ảnh hưởng đến chất lượng công trình và đủ thời gian để chuẩn bị cho một ngôi nhà mới đón tết.

Với nhiều quan niệm thuộc về nếp nghĩ hay thói quen chúng ta cần phân biệt rõ để tránh tình trạng mê tín dị đoan không đáng có. Chắc hẳn chúng ta đã có câu trả lời tháng giêng có nên làm nhà không nhờ những tư vấn của chúng tôi. Nếu bạn đang có ý định động thổ làm nhà, hãy căn cứ vào tuổi, mệnh của mình kết hợp với yếu tố thời tiết cũng như đặc điểm những tháng trong năm đó để quyết định thời gian làm nhà. Chúc các bạn thành công!